Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong GD-ĐT

 

(SGGP). – Đây là chủ đề chính trong Hội thảo quốc gia qua cầu truyền hình do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng ngày 29-8, tại 5 điểm cầu: Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ. Đây cũng là chủ đề của năm học 2008 – 2009. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng CNTT trong GD-ĐT đã được các cơ sở giáo dục bậc ĐH, CĐ, trung cấp và nhiều nhà trường phổ thông triển khai. Hiện nay, Bộ GD-ĐT và một số Sở GD-ĐT cũng đã thực hiện quản lý bằng CNTT. Tuy nhiên việc ứng dụng này chưa tạo được bước chuyển biến chung về chất lượng trong việc dạy và học cũng như quản lý. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT quyết định lấy chủ đề năm học 2008 – 2009 là “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong GD-ĐT”.

Ngay trong năm học này Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành: Kết nối thông tin của tất cả các cơ sở GD-ĐT vào Internet trên hệ thống mạng quốc gia, phát triển các dịch vụ thông tin và ứng dụng trên Internet, phát triển thông tin về giáo dục; đưa công nghệ dạy học trực tuyến lên mạng EduNet để chia sẻ dùng chung, để mọi người có thể học mọi nơi, mọi lúc và học tập một cách mềm dẻo theo nhu cầu của bản thân; mỗi trường ĐH, CĐ phải xây dựng website riêng, mỗi giáo viên và học sinh có email theo tên miền của trường mình. Đối với các trường vùng sâu, vùng xa, không thể nối cáp Internet, Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel cam kết sẽ cung cấp kết nối Internet miễn phí qua sóng điện thoại di động.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Thông qua năm học này làm sao để tất cả cán bộ quản lý ở các cơ sở, các thầy, cô hiệu trưởng, các giáo viên thống nhất nhận thức được lợi ích, sự cần thiết đối với việc ứng dụng CNTT trong GD-ĐT. Qua đó, xác định phần kỹ năng tối thiểu các thầy cô giáo phải có để có thể ứng dụng CNTT trong công việc giảng dạy của mình. Làm thế nào để trong 3 năm tới có những chuyển biến đáng kể trong việc ứng dụng CNTT. Từng bước tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu theo từng ngành học, môn học, qua đó hình thành những thư viện điện tử, dữ liệu tham khảo cho từng môn như: Văn, Sử, Địa… ở bậc phổ thông hoặc ở bậc ĐH, CĐ, trung cấp. Hình thành các công cụ CNTT phục vụ cho quản lý nhà trường từ quản lý chương trình, quản lý tài chính, quản lý giáo viên… 

TRẦN BÌNH
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: